วันเสาร์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2558

「さ・し・す・せ・そ」の調味料 (ไม่ใช่ก็ใกล้เคียง)

      สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้อรพิมจะมานำเสนอคันจิที่ "ทุกคน" พบเจอกับมันได้ "ทุกเวลา" แต่ไม่ใช่ทุกสถานที่นะ เพราะวันนี้อรพิมจะพาทุกคนไปเดินเล่นในซุปเปอร์มาร์เก็ตแผนกเครื่องปรุงรสกันค่ะ

      ทำไมต้องแผนกนี้? นั่นสินะ ทำไมต้องแผนกนี้ล่ะ? เพราะที่นี่ทุกคนจะได้พบกับคันจิที่ทุกคนมองข้ามไปค่ะ (ไม่ใช่หรอก ความจริงอรพิมหิว ว่าจะหาของกลับไปทำกับข้าวกินที่บ้าน) คือถ้าอยู่เมืองไทยมันก็ไม่ใช่ปัญหาหรอก ซ้งซอสญี่ปุ่นที่เป็นของนำเข้าน่ะ มันต้องมีภาษาอังกฤษ หรือฉลากภาษาไทยแปะไว้อำนวยความสะดวกและความปลอดภัยให้กับผู้บริโภคอยู่แล้ว
      แต่ถ้าเกิดต้องไปดำรงชีวิตอยู่ที่ญี่ปุ่นล่ะ? ค่าครองชีพสูงขนาดนั้น เพื่อนๆ คงไม่ไปนั่งกินข้าวภัตตาคารกันทุกมื้อหรอกจริงไหมคะ
      แล้วถ้าเป็นแบบนั้น เพื่อนๆ ก็จำเป็นจะต้องทำอาหารเอง! เอาล่ะ วันนี้วันแรก จะทำอะไรดี เครื่องปรุงก็ไม่มี งั้นก่อนอื่นไปหาเครื่องปรุงง่ายๆที่ซุปเปอร์ฯ ดีกว่า (เดินไปซุปเปอร์ฯ.. ถึงแผนกเครื่องปรุง.. เล็งโชวยุ.. กำ =.=) อ่านไม่ออกอ่า..
      คือความจริงอรพิมจะบอก ฉลากบนเครื่องปรุงรสที่วางอยู่บนนชั้นขายของเหนี่ย ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้เขียนด้วยคันจิเสมอไปหรอกค่ะ แต่รู้ไว้ใช่ว่า เพราะถ้าเกิดเราไปบ้านเพื่อน หรือไปร้านสะดวกซื้อแบบชาวบ้านที่มีแต่เครื่องปรุงรสที่เขียนชื่อบนฉลากด้วยคันจิหมดเลย ก็จะหยิบไม่ถูกกันนะ
      คือมันอาจจะเป็นเรื่องง่ายๆ แต่อรพิมคิดว่ามันก็อาจจะกลายเป็นช่องโหว่ของเพื่อนๆ (และอรพิมเอง55) ดังนั้นวันนี้อรพิมจะนำคันจิของชื่อเครื่องปรุงญุี่ปุ่นง่ายๆ (แต่มักมองข้าม) มานำเสนอค่ะ


1.โชวยุ หรือ しょうゆ หรือ

醤油

2. มิริน หรือ みりん หรือ

味醂

3. น้ำส้มสายชู หรือ す หรือ

*ซอส "ปอนซึ" ก็ใช้คันจิตัวเดียวกันค่ะ เขียนแบบนี้ → ポン酢

4. เต้าเจี้ยว (มิโซะ) หรือ みそ หรือ

味噌

5. พริกเจ็ดสี มณีเจ็ดแสง พริกเจ็ดรส (ชิจิมิ) หรือ しちみとうがらし หรือ

七味唐辛子

      เครื่องปรุงบางอย่างก็อาจมีประเภทที่แยกย่อยลงไปอีก หากโปรแล้วต้องใช้ความสามารถในการเลือกเครื่องปรุงที่เมาะสมกัยอาหารที่จะทำ แต่ตอนนี้เราเรียนรู้แค่คร่าวๆ พอให้ไม่เฟลนะคะ

      คือมันออกมาเหมือนบล็อกสอนทำอาหารเลยอะ 5555 แต่อรพิมตั้งใจจะมาแชร์เรื่องคันจิจริงๆนะ (จริงๆนะ จริงๆ ไม่ได้หิวเลย)
      ฝากไว้นะคะ เผื่อว่าเพื่อนไหนมีความจำเป็นจะต้องไปอยู่ญี่ปุ่น แต่มีงบประมาณจำกัดมีความเป็นต้องเข้าครัวทำอาหารกินเอง จะได้เชี่ยวชาญในการเลือกซื้อเครื่องปรุงขึ้นมาหน่อยนะ (แค่เลือกซื้อเป็นนะ ไม่ได้หมายความว่าทำอร่อย อิอิ)
      

      ด้วยรัก
      อรพิม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น